Sâm panh: Công thức chiếu sáng để hạn chế hiện tượng phai màu và oxy hóa lipid trong phô mai

Trường hợp điển hình của siêu thị AH XL

Phô mai kem béo ngậy

Tuyển chọn các loại phô mai hàng đầu thế giới – đây thường là địa điểm ưa thích của những tín đồ ẩm thực trong siêu thị. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể trưng bày tốt nhất các sản phẩm của mình trong khi vẫn đảm bảo được độ tươi và chất lượng cao nhất cho sản phẩm? Câu trả lời chính là công thức chiếu sáng giúp đáp ứng mọi mong đợi.

Siêu thị SPAR tại Wespelaar, Bỉ

Bảo quản độ tươi ngon

Chất béo trong phô mai là thành phần mang lại độ béo ngậy cho món ăn ngon này, tuy nhiên, chúng cũng có vấn đề khi đặt trong khu vực chiếu sáng mạnh tại siêu thị. Khi phô mai tiếp xúc với ánh sáng, các chất béo (hoặc lipid) bắt đầu bị oxy hóa – trước tiên, phô mai sẽ thay đổi hình dạng, sau đó thay đổi mùi vị. Quá trình này diễn ra chỉ trong vài ngày. Hiện tượng đổi màu và quá trình oxy hóa lipid do ánh sáng gây ra có thể khiến khách hàng không mua sản phẩm và nếu khách hàng có quyết định mua sản phẩm, thì có thể ảnh hưởng đến việc thưởng thức phô mai của họ.

Trải nghiệm Sâm panh: công thức đèn LED chiếu thực phẩm tươi dành cho phô mai

Nghiên cứu của chúng tôi:

  • Quang phổ ánh sáng có tác động lớn đến lượng oxy hóa lipid. Bóng đèn thông thường tạo ra lượng oxy hóa lipid trong phô mai cao hơn nhiều so với khi chiếu sáng bằng đèn LED. Tối ưu hóa quang phổ đèn LED có thể làm giảm quá trình oxy hóa lipid.
  • Quá trình oxy hóa lipid có thể thâm nhập lên đến 0,5 cm vào phô mai.
  • Chúng tôi phát hiện ra rằng khi phô mai tiếp xúc với ánh sáng, quá trình oxy hóa lipid sẽ tiếp tục diễn ra trong bóng tối. Nếu cửa hàng dùng nguồn chiếu sáng truyền thống, quá trình oxy hóa trong bóng tối sẽ mạnh hơn so với khi dùng đèn LED.

Biểu đồ 1a cho biết lượng oxy hóa lipid

Tác động của quang phổ và độ rọi đến quá trình oxy hóa lipid. Dữ liệu sau 10 ngày chiếu sáng. Đường ngưỡng màu đỏ dựa trên đánh giá cảm quan trong tài liệu: nếu trên ngưỡng này, mùi và vị sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.

Biểu đồ 1b cho biết mức độ đổi màu

Tác động của quang phổ và thời gian tiếp xúc với ánh sáng đến sự đổi màu. Kết quả khi mức độ chiếu sáng là 1000 lx.

Tăng sự hấp dẫn của phô mai với: Sâm panh

Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi đã phát triển công thức Đèn LED chiếu thực phẩm tươi chuyên dụng với quang phổ tinh chỉnh, được gọi là Champagne (Sâm panh), có nghĩa là:

  • Trưng bày phô mai một cách hấp dẫn.
  • Giúp bảo quản độ tươi ngon cho sản phẩm.

Liên hệ

Hãy liên hệ với trung tâm liên lạc tại địa phương nếu bạn có câu hỏi và thắc mắc.

Tải xuống

Tìm hiểu thêm về giải pháp chiếu sáng cho...