Đèn LED Solar vượt trên tiết kiệm năng lượng

Philips solar LED  Giải pháp tiết kiệm năng lượng bền vững cho nông thôn

Vì sao lựa chọn giải pháp chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời?

Hồng Sơn là xã nghèo miền núi thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận với dân số khoảng 16.000 người chủ yếu làm nghề nông. Dự án đèn đường LED năng lượng mặt trời (NLMT) góp phần thúc đẩy phát triển bền vững, cải thiện chất lượng sống và an toàn giao thông cho cộng đồng cư dân trong xã. 

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nguồn năng lượng tái tạo dồi dào (NLTT)

Thúc đẩy sử dụng NLTT để phát triển kinh tế, tăng cường an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của quốc gia.

Trích báo cáo của Ban điều phối dự án quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị liên quan đến biến đổi khí hậu tại Bình Thuận.

Từ khi được trang bị đèn Solar LED, tuyến đường được thắp sáng suốt đêm giúp người dân trong vùng đi lại thuận tiện hơn rất nhiều.

Thách thức

Nằm trong vùng có nguồn NLTT dồi dào nhưng các xã Hồng Sơn, Hàm Đức, Hàm Phú và Hàm Chính đều chưa có hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) đảm bảo yêu cầu. Việc kéo đường điện từ lưới quốc gia trước mắt không khả thi về kỹ thuật và kinh tế. Dự án xây dựng hệ thống CSCC sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) tại các xã trên thuộc dự án Quỹ hỗ trợ tăng trưởng xanh do Chính phủ Bỉ tài trợ chính. 

Giải pháp

Tại xã Hồng Sơn, sau khi các bộ đèn NLMT được một nhà cung cấp khác lắp đặt nhưng không thể bàn giao vì bị lỗi kỹ thuật, chủ sở hữu dự án đã yêu cầu thay thế giải pháp và đã chọn thương hiệu Philips làm giải pháp thay thế. 54 bộ đèn LED năng lượng mặt trời (solar LED) “tất cả trong một” Philips SunStay BRP710 LED20CW đã được sử dụng để lắp đặt thay thế dọc theo chiều dài 1,4 km đường Lê Qúy Đôn, trục đường giao thông chính của người dân trong xã. “Đây là một trong những giải pháp solar LED tiên tiến nhất hiện nay, đáp ứng được yêu cầu của chủ sở hữu dự án về một giải pháp tích hợp, cũng như tiêu chí quan trọng là sử dụng nguồn năng lượng sạch để phục vụ chiến lược tăng trưởng xanh,” ông Antonio Espada Cid, Tổng Giám đốc của Signify Việt Nam nói.

Trong giải pháp Philips solar LED, hai bộ phận quan trọng gồm tấm thu năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ năng lượng đã được tích hợp vào bộ đèn thay vì ở dạng bộ phận rời như thông thường. Bộ đèn “tất cả trong một” với vỏ đèn bằng nhôm đúc chắc chắn, cơ chế tản nhiệt tốt mang đến những lợi ích vượt trội, đặc biệt là khả năng vận hành ổn định, bền bỉ trong môi trường ngoài trời khắc nghiệt, và giảm thiểu nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng. Ngoài khả năng vận hành xuất sắc, Philips SunStay BRP710 còn được trang bị khá nhiều tính năng thông minh, bao gồm các tính năng cảm biến. Bộ đèn có thể cảm nhận độ sáng môi trường để tự động bật đèn khi trời tối và tắt đèn khi trời sáng. Cảm biến chuyển động cũng cho phép đèn linh hoạt thay đổi mức sáng để tiết kiệm năng lượng bằng cách tăng sáng khi mật độ giao thông cao và giảm sáng khi mật độ giao thông giảm. Tính năng tự động chẩn đoán cho phép Philips SunStay BRP710 phát hiện được “bệnh” của mình và cảnh báo bằng đèn LED, bao gồm cảnh báo tình trạng pin. Bộ pin sử dụng công nghệ Lithium ferro Phosphate (LiFePO4) bền bỉ, kết hợp với khả năng điều chỉnh theo hướng chiếu mặt trời của tấm thu năng lượng để nhanh chóng sạc đầy pin, đảm bảo đèn sáng liên tục khi trời tối. Philips SunStay BRP710 cũng là dòng đèn LED cung cấp hiệu suất chiếu sáng cao nhất từ trước đến nay, lên đến 175 lumen/watt. Tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời vô tận và miễn phí, mỗi bộ đèn có độ sáng 2.000lm, với ánh sáng trắng dịu mắt, đêm đêm cung cấp đầy đủ ánh sáng như các bộ đèn đường LED sử dụng điện để đảm bảo giao thông thuận tiện, an ninh trật tự trong cộng đồng.

Chị Trần Thị Lệ, chủ một tiệm tạp hóa nhỏ trên đường Lê Qúy Đôn cho biết từ khi được trang bị đèn Solar LED, tuyến đường được thắp sáng suốt đêm giúp bà con trong vùng đi lại thuận tiện hơn rất nhiều. “Tai nạn giao thông đã giảm hẳn so với trước đây. Cửa hàng nhà tôi cũng đóng cửa muộn hơn vì khách lưu thông qua lại nhộn nhịp hơn,” chị Lệ nói. Theo tính toán của chủ sở hữu dự án, chi phí lắp đặt hệ thống đèn đường solar LED thấp hơn 10% so với hệ thống đèn đường sử dụng lưới điện (tương đương 350 triệu đồng/km); mỗi km đường sử dụng đèn solar LED tiết kiệm khoảng 35.000 KWh/năm, tương đương 70 triệu đồng và cắt giảm được khoảng 19,8 tấn CO2/năm.

Đèn LED năng lượng mặt trời

SunStay BRP710 LED20CW

Đèn đường LED năng lượng mặt trời “tất cả trong một” với hiệu suất chiếu sáng đến 175lm/w, vận hành bền bỉ và thông minh.

Đèn đường solar LED Bình Thuận

Đèn đường  solar LED Bình Thuận

Signify Việt Nam

Nhóm thực hiện

Khách hàng: UBND tỉnh Bình Thuận
Signify Việt Nam: Lê Ngọc Thành Quân