Chiếu sáng biểu tượng mới của Hà Nội

Cầu Nhật Tân rực rỡ dưới hệ thống chiếu sáng LED thông minh

Cầu Nhật Tân,

Hà Nội, Việt Nam

Cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng, dài 3,7km, rộng 33,2m, 8 làn xe, được khánh thành đầu năm 2015, là một biểu tượng mới của Hà Nội với 5 nhịp dây văng tượng trưng cho 5 cửa ô. Hệ thống chiếu sáng LED do Tập đoàn Sun Group tài trợ toàn bộ kinh phí, được đưa vào sử dụng dịp 30/4/2017.

Dự án chiếu sáng LED thông minh đem lại diện mạo mới cho cây cầu Nhật Tân, cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô và mở ra cơ hội ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, đưa việc chiếu sáng đô thị lên một tầm cao mới về mỹ thuật, góp phần tạo nên không gian hiện đại, năng động cho Hà Nội.
Ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Sun Group
Cầu Nhật Tân với hệ thống chiếu sáng đổi màu
Một góc cầu Nhật Tân
Bên dưới cầu Nhật Tân

Thách thức

Nhóm thực hiện dự án đứng trước áp lực phát triển một hệ thống chiếu sáng hoàn thiện, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Sun Group, và xứng tầm với cầu Nhật Tân – cây cầu biểu tượng của Hà Nội. Việc sử dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến là một trong những yêu cầu bắt buộc để đảm bảo hệ thống chiếu sáng mang tính bền vững, tôn vinh được vẻ đẹp riêng độc đáo trong không gian đô thị ban đêm.

Giải pháp

1.100 đèn LED các loại gồm ColorReach Powercore Gen2, ArchiPoint 25W,  iColor Powercore, RoadFlair LED streetlight BRP394 đã được kết hợp sử dụng để chiếu sáng mặt đường, trang trí kiến trúc cho cây cầu. Cụ thể, các bộ đèn pha LED ColorReach Powercore với nguồn sáng mạnh mẽ, khả năng đổi màu linh hoạt được sử dụng để chiếu sáng và trang trí các dây văng và trụ cầu. Đây là giải pháp chiếu pha cao cấp với ánh sáng màu thông minh, thích hợp trang trí cầu, mặt tiền cao ốc và các công trình kiến trúc biểu trưng. Các đèn LED chiếu điểm ArchiPoint iColor ánh sáng màu được kết hợp để tạo thêm những điểm nhấn ánh sáng độc đáo, cá tính. Cả hai giải pháp này đều tiết kiệm điện năng, có tuổi thọ bền lâu, đảm bảo vận hành bền bỉ trong các môi trường ngoài trời khắc nghiệt.

Ngoài công nghệ đèn LED tiên tiến Powercore độc quyền của Philips cho phép hiện thực hóa các ý tưởng chiếu sáng bay bổng mà các công nghệ đèn truyền thống không thể thực hiện được, hệ thống chiếu sáng còn ứng dụng các giải pháp quản lý thông minh mới nhất, bao gồm Data Enabler Pro, Controller, Light System Manager và Activesite Gateway. Philips Activesite Gateway là một phần mềm quản lý, điều khiển chiếu sáng từ xa dựa trên điện toán đám mây, được phát triển dành riêng cho chiếu sáng mỹ thuật công trình kiến trúc. ActiveSite kết nối các bộ đèn, bộ điều khiển trên toàn hệ thống với người vận hành chiếu sáng theo những phương thức hoàn toàn mới, chẳng hạn như đưa ra các cảnh báo cho từng bộ đèn trong thời gian thực; cho phép quản lý hệ thống, điều khiển các chương trình chiếu sáng từ xa tại bất kỳ đâu thông qua một màn hình với kích thước tương tự chiếc máy tính bảng; lưu trữ, cập nhật, truy xuất thông tin dữ liệu về trạng thái hệ thống, tình hình tiêu thụ điện năng…

Hệ thống chiếu sáng mới với các hiệu hứng đổi màu linh hoạt giúp thể hiện vẻ đẹp hiện đại, tráng lệ của cây cầu dưới các sắc thái khác nhau. Các chương trình chiếu sáng độc đáo theo chủ đề cũng được lập trình sẵn để trình chiếu trên cầu vào những dịp, sự kiện đặc biệt, góp phần tạo nét riêng cho không gian đô thị cũng như điểm đến thưởng ngoạn cho cư dân vào ban đêm. Cùng với các tính năng điều khiển thông minh, khả năng tiết kiệm điện năng và tuổi thọ bền lâu của công nghệ đèn LED cho phép cơ quan quản lý đô thị Hà Nội tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì hệ thống chiếu sáng, hướng đến xây dựng đô thị thông minh, bền vững.

ColorReach Powercore G2

Dòng đèn pha chiếu sáng kiến trúc hiệu suất cao, một đại diện tiêu biểu của công nghệ chiếu sáng ngoài trời thế hệ mới

ArchiPoint iColor

Dòng đèn LED chiếu điểm dành cho các ứng dụng chiếu báo hiệu và hiển thị trực tiếp, chiếu nhấn, chiếu ẩn và đánh dấu…

RoadFlair

Thiết kế thông minh cung cấp hiệu suất phát quang cao nhất trong cùng dòng sản phẩm, giúp các thành phố tiết kiệm năng lượng tối đa

Thay áo mới cho cầu Nhật Tân